Hi,

"I'm standing alone in the darkness.The winter of my life came so fast. Sun shine in my eyes I'm still there everywhere-I'm the dust in the wind-I'm the star in the northern sky-I never stay anywhere-I'm the wind in the trees..."

Friday, August 2, 2013

dạy cháu nấu ăn




nhìn cô cháu gái giống bên Ngoại nhứt, tự dưng có cảm hứng viết một chương trình dạy cháu nấu ăn theo kiểu miền Tây nhà mình mờ mình quan sát, tổng hợp và rút ra. :)

từ nay, mỗi tháng mình sẽ post vài chút về những món ăn mình đã nấu, và sẽ post lên từ từ, hy vọng khi cháu lên thành cô gái, có thể vận dụng mà nấu ăn ngon cho giống Ngoại. :)

hôm nay dạy cháu những quy tắc cơ bản nấu ăn đầu tiên (nhớ tới đâu ghi tới đó. sau đó thì sẽ có hình minh họa. và phân tích chi tiết hơn. :)

món canh :

- cách để nấu canh rau vẫn giữ được độ xanh không bị úa màu, là đợi nước sôi sùng sục mới thả rau vô. đợi sôi tiếp đợt hai thì tắt lửa, nêm nếm.

- nêm gia vị :

+ chỉ canh chua mới nêm nước mắm và ớt nếu ăn cay (hoặc trong nước chấm. riêng m thì ớt bỏ nguyên trái, không dầm, chỉ tới khi múc ra tô mới dầm để ai ăn cay hông được vẫn có thể ăn). canh rau hay củ quả thì nêm muối (vị cay thì tiêu cho củ quả, hoặc trong phần nước chấm).  tại vì sao? vì nêm nước mắm sẽ làm cho nước canh bị chua, nên trừ những loại canh cần vị chua như canh dưa, canh chua, thì các loại canh còn lại sẽ làm canh bị biến mùi.

- người ta thường nói người miền Nam hay ăn ngọt, nên người ta nghĩ cái gì cũng bỏ đường. Này là một nhận xét bâng quơ sai lầm. vì không phải món nào cũng có thể cho đường ,đa phần là món kho, riêng về canh thì chỉ có duy nhứt món canh chua mới nêm thêm xíu đường để làm dịu đi vị chua.

- canh củ quả thì bỏ hành, tiêu, canh rau thì không.

- nêm gia vị, để tránh nước sôi làm hỏng đi một số chất, nên rau thơm hay hành khi nước vừa sôi, bỏ vào rồi nhắc xuống. rồi mới nêm (riêng tiêu thì có thể múc ra tô rồi rắc).

- nấu canh đa phần là nên nêm vừa hoặc lạt một chút, vì còn có nước mắm kèm theo để chấm và cho những ai thích ăn mặn hơn. riêng nước mắm chấm rau thì muốn bỏ tiêu ớt thì tùy loại, chẳng hạn canh khổ qua, canh bầu thì ăn nước mắm tỏi; canh chua thì ngoài chuyện bỏ ớt vào canh cho cay cay the the (1 xíu thôi vì còn ăn với nước mắm ớt hoặc cho những ai không ăn cay ăn được).

nước chấm :
- canh chua thì nước mắm ớt.
- canh rau + củ quả thì nước mắm tỏi + tiêu.


- post trước mấy tấm đặng lấy hứng cho cháu xem tiếp. :))

trứng chiên nấm mối, nấm đùi gà xào xả (thiếu ớt :(( )

canh khổ qua đèo nhồi thịt

 sau này mới phổ biến giống khổ qua rừng. loại này coi bộ ngon hơn khổ qua đèo, vì bỏ 1 trái vô miệng gọn lỏn. :D


- đặc điểm khẩu vị thường thấy của ba miền nói chung :

+ Bắc : dùng nhiều bột ngọt
- Trung : mặn
- Nam : đường + vị ngọt tự nhiên của thịt cá.

  (nhưng bao giờ cũng có ngoại lệ, chưa kể, thời buổi bây giờ, con người ta di chuyển nhiều, không còn chỉ ở một nơi để những thói quen ăn uống lẩn sâu vào tiềm thức nữa.

tới đây thì dì 9 con tranh thủ khoe tài, bạn cả 3 miền Bắc Trung Nam đều khoái ăn món dì 9 nấu)

4 comments:

HoangDziem said...

tao cũng cần học nè mày, viết tiếp đi nha, ủng hộ :D

HoangDziem said...

Hi!

dat said...

cần bán gấp 1 số căn hộ chung cư đất liền kề giá cực rẻ, bạn có nhu cầu tham khảo nhé

chung cư khai sơn
dự án 440 vĩnh hưng

Unknown said...


hiện tại mình đang mở bán Louis City Lã Vọng Giá cực hót tại thị trường Hà Đông, Hà Nội

liền kề louis city |
liền kề louis city |
liền kề louis city |
liền kề louis city |